7 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน

7 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน
Photo by Sander Sammy / Unsplash

หลายคนคงทราบดีว่าแสงจ้าและเสียงดังเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการปวดไมเกรนได้ แต่ “อาหาร” ซึ่งหลายคนอาจไม่คาดคิด กลับสร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยไมเกรนได้ไม่แพ้กัน! มาดูกันว่าอาหารที่กระตุ้นไมเกรนมีเมนูโปรดของคุณอยู่บ้างหรือเปล่า?

ช็อกโกแลต

ในช็อกโกแลตมีส่วนผสมของนม เนย น้ำตาล แต่ยังไม่มีการวิจัยที่ระบุแน่ชัดว่าทำไมช็อกโกแลตถึงกระตุ้นไมเกรน เพื่อป้องกันและลดอาการปวด ควรหลีกเลี่ยงช็อกโกแลต

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อาการปวดหัวจากการดื่มแอลกอฮอล์เกิดจากสารไทรามีนที่ลดระดับเซโรโทนินในสมอง ทำให้รู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรง โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีไทรามีนและฮีสตามีนที่กระตุ้นอาการปวดศีรษะ

กล้วยและผลไม้ตระกูลซีตรัส

กล้วยมีสารไทรามีนและฮีสตามีนที่กระตุ้นไมเกรน เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลซีตรัส เช่น ส้ม มะนาว ที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงได้

ชา กาแฟ

คาเฟอีนในชาและกาแฟส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ผู้ที่มีอาการไมเกรนและไวต่อคาเฟอีนควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

เนยแข็งหรือชีส

เนยแข็งและชีสมีสารไทรามีนที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะระดับรุนแรง ผู้ป่วยที่ไวต่อสารนี้ควรหลีกเลี่ยง

ขนมปังและพิซซ่า

ยีสต์ในขนมปังและพิซซ่าเป็นตัวกระตุ้นไมเกรน รวมถึงสารไทรามีนจากชีส ผู้ป่วยไมเกรนควรลบเมนูเหล่านี้ออกจากลิสต์จานโปรด

เนื้อสัตว์แปรรูป

เบคอน ไส้กรอก และเนื้อสัตว์รมควันมีสารกันบูดอย่างไนเตรตที่กระตุ้นอาการปวดศีรษะ ผู้ที่ไวต่อสารนี้ควรหลีกเลี่ยง

การหลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรน อาหารเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่สามารถกระตุ้นอาการปวดหัวได้ ทางที่ดีควรสังเกตว่าเรามีอาการปวดไมเกรนหลังจากกินอะไร เพราะการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการจะช่วยให้คุณห่างจากไมเกรนได้ในที่สุด!